Indonesia bắn hai tàu cá Đài Loan

Hai tàu cá Đài Loan đỗ tại cảng Jurong ở Singapore hôm nay sau khi bị tàu tuần tra Indonesia nã đạn cảnh cáo. Ảnh: AP

Một tàu tuần tra của Indonesia đã nã đạn vào hai tàu Đài Loan bị cáo buộc đánh cá trái phép và làm ngơ trước cảnh báo rời khỏi vùng biển gần Eo Malacca.

Ông Yunus Husein, thuộc Lực lượng Chuyên trách về Đánh bắt Trái phép Indonesia, cho hay các tàu Đài Loan đã di chuyển mà không cắm cờ ở ngoài khơi tỉnh Aceh, đảo Sumatra.

Indonesia cho biết nước này đưa ra nhiều lời cảnh báo các tàu Đài Loan rời khỏi vùng biển của mình nhưng đối phương làm ngơ. Không có ai bị thương trong vụ việc.

Đài Loan yêu cầu Indonesia giải thích rõ vụ nã đạn. Cơ quan Ngoại giao của Đài Loan lên án việc sử dụng vũ lực và yêu cầu Indonesia cung cấp bằng chứng về hành vi vi phạm của các tàu Đài Loan.

Bộ trưởng Điều phối về các vấn đề Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia Luhut Pandjaitan hôm nay cho rằng các tàu tuần tra liên quan trong vụ việc đã tuân thủ đúng quy trình tiêu chuẩn về xử lý các tàu cá nước ngoài, “bao gồm việc đưa ra cảnh báo bằng việc giương cờ, phát thanh và bắn cảnh cáo vào đuôi tàu”.

Ông thề rằng Indonesia sẽ tiếp tục duy trì chính sách mạnh tay với hành vi đánh bắt trái phép.

Trong năm qua, Indonesia đã thực hiện những biện pháp cứng rắn với hoạt động đánh bắt trái phép, phá hủy hàng chục tàu cá vi phạm.

Nguồn: Vnexpress.net

Lời bình

Email của bạn sẽ được giữ mật.


*