Canada muốn ưu tiên cho các du học sinh trong vấn đề nhập cư

Chính phủ đảng Tự Do (Liberal) đã có thêm một bước đi mới để tạo sự dễ dàng hơn cho các du học sinh trở thành người nhập cư (permanent resident) sau khi họ tốt nghiệp từ các trường thuộc Canada.

Bộ trưởng chuyên trách vấn đề định cư, John McCallum, cho biết ông dự định khởi động các cuộc đàm phán với các tỉnh bang để cải cách chương trình nhập cư Expres Entry hiện nay, mà theo ông thì chương trình này đang khiến hàng ngàn du học sinh bị từ chối định cư tại Canada do nó chỉ ưu tiên cho những công nhân có kinh nghiệm từ nước ngoài.

Ông tuyên bố: “Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để tiếp nhận các du học sinh trở thành người nhập cư. Các du học sinh là chất xúc tác cho tương lai của Canada nhưng họ đang bị ảnh hưởng từ hệ thống Express Entry, đó là lý do tôi muốn các đồng nghiệp của tôi ở các tỉnh và vùng lãnh thổ hãy cải thiện điều đó.

Du học sinh là sẽ là những công dân lí tưởng và Canada nên tiếp nhận họ. Tôi tin tưởng rằng, du học sinh sẽ là lực lượng hùng hậu cho các chương trình nhập cư của Canada, bởi vì họ đã được đào tạo, họ có thể nói tiếng Anh và tiếng Pháp, họ biết về đất nước chúng ta vì vậy họ phải là những người đầu tiên chúng ta phải tính đến khi tìm kiếm người nhập cư.”

Trước đây, các du học sinh không chắc rằng họ có thể được ở lại Canada hay không sau khi chính quyền tiền nhiệm thuộc đảng Bảo Thủ cho thi hành hệ thống nhập cư Express Entry, vào ngày 1 tháng 1 năm 2015. Với chương trình này, để được định cư tại Canada thì những người đã tốt nghiệp sẽ phải hội đủ các yếu tố về điểm số, mà điểm số này lại thay đổi hằng tháng, những người có điểm số cao nhất thì mới có thể được gửi hồ sơ xin định cư.

Ngoài các du học sinh, bộ trưởng đặc trách về định cư cũng cho biết, chính phủ của ông sẽ tác động lên các chính phủ tỉnh bang về vấn đề nhập cư khác.

 Nguồn: vietcan.ca

Lời bình

Email của bạn sẽ được giữ mật.


*