Khâm phục cậu bé vừa học vừa làm nuôi ông nội, trả nợ cho người cha quá cố

Đời sống pháp luật – Sau khi cha mẹ qua đời cậu bé Diệp Thạch Vân 11 tuổi đã phải gồng mình vừa học vừa làm kiếm tiền trả nợ thay cha, nuôi dưỡng ông nội 81 tuổi. Sau 6 năm cậu bé đã trả hết số nợ và trưởng thành hơn rất nhiều so với bạn bè đồng trang lứa.

Câu chuyện đau lòng về cậu bé Diệp Thạch Vân khiến người dân Trung Quốc không khỏi xót thương trong những ngày vừa qua. Được biết, cậu bé Diệp Thạch Vân, năm nay 17 tuổi, người tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, có hoàn cảnh đáng thương nhưng lại có một nghị lực sống khiến nhiều người phải khâm phục.

Năm 2009, người mẹ đáng thương của Diệp Thạch Vân tên Minh Tú qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo. Thế nhưng chưa vượt qua khỏi nỗi đau mất mẹ thì Thạch Vân đã  lại phải hứng chịu nỗi đau mất cha.

Chưa đến 49 ngày mẹ, Thạch Vân phải hứng chịu nỗi đau đớn mất cha

Chưa được 49 ngày chị Thạch, anh Diệp Minh Tùng – bố của Diệp Thạch cũng đành rời bỏ cậu con trai Thạch Vân ra đi vì căn bệnh ung thư. Diệp Thạch Vân khi đó mới chỉ 11 tuổi bỗng chốc mồ côi cả cha lẫn mẹ. Hoàn cảnh đưa đẩy khiến cậu bé đang tuổi ăn tuổi chơi phải gắng sức trở thành trụ cột gia đình, chăm lo cho ông nội 81 tuổi.

Trước đó, do chị Thạch Minh Tú bị bệnh nhiều năm, để điều trị bệnh cho chị, anh Diệp Minh Tùng đã vay nợ rất nhiều tiền. Tổng số tiền nợ là 30.000 NDT (hơn 100 triệu). Thế nhưng, nỗi đau mất cả cha lẫn mẹ xen lẫn nỗi khổ cùng cực vì cái nghèo, vì nợ nần đổ dồn lên cậu bé 11 tuổi kể từ khi anh Diệp Minh Tùng qua đời nối gót vợ mình khiến cậu bé Thạch Vân trở nên mạnh mẽ hơn các bạn cùng trang lứa.

LV2#

“Đừng lo lắng, tiền cha tôi nợ tôi nhất định sẽ trả”

Nhiều người phải xót xa khi trông thấy cảnh tượng vừa đưa tiễn anh Diệp Minh Tùng đã có người vội vàng đến nhà đòi tiền ông nội của Diệp Thạch Vân. Ông nội cậu đã già yếu không thể trả nợ, nhìn gương mặt khắc khổ của ông nội khiến cậu bé Thạch Vân bận lòng. Sau khi nghe thấy những tiếng đòi nợ, cậu bé Diệp Thạch Vân đã nhanh tay kéo chủ nợ ra ngoài, mạnh dạn nói: “Tiền bố cháu nợ, cháu nhất định sẽ trả!”

Vì phải nuôi ông nội, gánh vác số nợ của cha mẹ, Diệp Thạch Vân đã phải gồng mình lên. Ngoài giờ học, cậu bé tranh thủ đi làm thêm kiếm tiền. Hè năm 2010, Diệp Thạch Vân xuống phố, tìm đến các nhà xưởng xin làm thuê. Nhưng các ông chủ nhìn cậu bé cao chưa đến 1m4, sợ thuê trẻ vị thành niên vào làm sẽ vi phạm luật lao động nên tất cả đều từ chối.

Cậu bé đã phải lang thang khắp các ngõ hẻm, nhặt phế liệu, rác thải. Cuối cùng, một ông chủ nhà máy sản xuất đồ chơi sau khi biết hoàn cảnh Diệp Thạch Vân đã đồng ý nhận cậu vào làm. Không những chịu nhận cậu bé mà ông chủ tốt bụng này còn đối xử với cậu bé rất tốt, nên cậu bé đã nhất quyết ở lại nhà máy đó suốt 5 năm nay.

Không có giấy hẹn, cậu bé tìm đến chủ nợ với một cây bút

Diệp Thạch Vân đã nộ lực rất nhiều, chịu nhiều cơ cực, ăn tiêu tằn tiện để tiết kiệm tiền trả nợ. Mỗi lần lĩnh lương, cậu bé đều nhanh chân cầm một cây but tới tìm chủ nợ để hoàn lại phần nào số tiền nợ. Nhưng thấy hoàn cảnh cậu bé quá khó khăn, và nghị lực sống của cậu bé nhỏ tuổi chủ nợ đã từ chối lấy lại tiền. Thế nhưng Thạc Vân vẫn nhất quyết thay cha mẹ trả nợ, cậu bé nói “Nợ tiền mà không trả thì khó lòng sống thanh thản”. Diệp Thạch Vân tâm sự: “Em không muốn bố em mất rồi còn mang nợ người ta. Hơn nữa, những người cho gia đình em vay tiền lúc khó khăn thì đều là người tốt, em biết ơn họ, nên càng không thể lấy không tiền của họ.”

LV3#

Trả nợ bằng những giọt mồ hôi trong suốt 6 năm

Với nghị lực cùng lòng can trường cậu bé 11 tuổi ấy đã kiên trì vừa học vừa làm thêm trả nợ, nuôi ông đã trải qua 6 năm gian khổ mới có được phút giây thanh thản như ngày hôm nay. Sau 6 năm, cậu bé đã trả hết số nợ thay cha mẹ.

Các thầy cô vẫn luôn hi vọng Thạch vân có thể tiếp tục theo học lên cao bởi thành tích học tập của cậu rất xuất sắc. Nhưng cậu bé lại có ý định sẽ thôi học để tập trung kiếm tiền chăm lo cho ông nội đã già.

Câu chuyện về cậu bé nghị lực này đã khiến bao người cảm động. Hi vọng một tương lại tốt đẹp sẽ đến với em.

Theo Sina

Lời bình

Email của bạn sẽ được giữ mật.


*