Ngày 9/3, Việt Nam đón nhật thực một phần

Sẽ có nhật thực một phần tại Việt Nam vào ngày 9/3.

Việt Nam và phần lớn các nước châu Á-Thái Bình Dương sẽ quan sát được nhật thực một phần vào sáng 9/3.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng 9/3 trời không mưa, hửng nắng, tạo thuận lợi để quan sát nhật thực một phần. Thời điểm nhật thực đạt cực đại diễn ra vào buổi sáng sớm lúc 7h khi Mặt trời mọc chưa cao.

Nhật thực xảy ra khi Mặt trăng đi qua giữa Trái đất và Mặt trời. Lúc này khi nhìn từ Trái đất, dường như Mặt trăng che khuất một phần hay toàn bộ Mặt trời. Nhật thực hình khuyên xảy ra hằng năm khi Trái đất ở vị trí gần nhất so với Mặt trời và Mặt trăng ở vị trí xa nhất so với địa cầu. Do đó Mặt trăng không đủ lớn để che khuất toàn bộ Mặt trời và hai vùng nửa tối tạo ra bởi Mặt trăng sẽ mở rộng hơn so với khi nhật thực toàn phần, đồng thời xen phủ nhau tạo thành một vùng gọi là vùng bóng tối giả. Cư dân những vùng trên Trái đất bị vùng bóng tối giả này quét qua sẽ quan sát được nhật thực hình khuyên, còn trong vùng nửa tối sẽ quan sát được nhật thực một phần.

Được biết, tại các thành phố lớn sẽ có một vài địa điểm tổ chức quan sát nhật thực. Tại Hà Nội, Câu lạc bộ Thiên văn Hà Nội sẽ tổ chức quan sát ở vườn hoa Lạc Long Quân, đường Nguyễn Hoàng Tôn (chỗ đối diện hai con rồng) từ 6h30 đến 8h30. Trong khi đó, Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam theo dõi hiện tượng này lúc 7h sáng tại khu bán đảo Linh Đàm.

Tại Đà Nẵng, Câu lạc bộ Thiên văn Đà Nẵng tổ chức quan sát tại khu vực tượng mẹ Âu Cơ, trong Công viên Biển Đông từ 5h30 đến 9h30.

Tại TPHCM, Câu lạc bộ Thiên văn học Nghiệp dư TPHCM tổ chức quan sát tại 2 địa điểm là chân cầu Thủ Thiêm hướng Quận 2 và Làng đại học Quốc gia từ 6h đến 8h.

Lưu ý, theo tài liệu của NASA, người xem nhật thực không sử dụng các phim lọc sáng không dùng cho mục đích thiên văn như phim X-quang, băng video, kính hơ khói, giấy gói quà… để quan sát. Các loại này có thể lọc được ánh sáng nhưng không lọc được những tia hồng ngoại và tử ngoại sẽ làm tổn thương mắt của bạn. Tuyệt đối không quan sát qua kính thiên văn, ống nhòm nếu không được gắn phim lọc Mặt trời chuyên dụng. Tuyệt đối không sử dụng các loại kính râm để quan sát nhật thực.

Chỉ an toàn khi sử dụng các cách sau để theo dõi nhật thực một cách trực tiếp: Kính của thợ hàn loại số 14 trở lên, kính chuyên dùng cho mục đích thiên văn quan sát Mặt trời. Đĩa mềm máy tính không bị trầy xước gấp 2 hoặc 3 lớp có thể sử dụng tương đối an toàn nhưng cho chất lượng ảnh không tốt.

Nguồn: baochinhphu.vn

Lời bình

Email của bạn sẽ được giữ mật.


*